Lý do nên xây dựng nhà thép tiền chế hay kết cấu thép?

Lý do nên xây dựng nhà thép tiền chế hay kết cấu thép?

30/05/2024

Ngày nay, không khó để thấy sựu hiện diện của một ngôi nhà thép tiền chế ở khắp mọi nơi.  Lý do khiến cho việc xây dựng nhà tiền chế nhiều như vậy là do những tính năng ưu việt của loại nhà này.

Nhà tiền chế là gì?

Cũng có thể có một số bạn chưa biết cụ thể nhà tiền chế là gì. Chúng tôi xin được định nghĩa nhà tiền chế như sau:

Nhà tiền chế hay nhà kết cấu thép là loại nhà sử dụng kết cấu thép làm kết cấu chịu lực chính. Các bộ phận như cột và dầm được lắp ghép với nhau bằng bulong. Nên rất dễ dàng và nhanh chóng trong việc lắp đặt. 


Lý do nên xây dựng nhà kết cấu thép hay nhà thép tiền chế.

Có rất nhiều lý do khiến nhà tiền chế rất được ưa chuộng:

Thời gian thi công nhanh tiết kiệm được nhiều thời gian

Thời gian thi công một công trình luôn là nỗi lo cho chủ đầu tư lẫn nhà thầu thi công. Nhà thầu thi công luôn phải cố gắng đạt được chỉ tiêu về thời gian thi công bàn giao công trình.

Với cách xây dựng truyền thống, xây dựng nhà bằng kết cấu bê tông cốt thép thì việc đáp ứng về tiến độ thi công luôn gặp khó khăn và dễ xảy ra tình trạng trễ tiến độ thi công. Còn đối với nhà tiền chế sử dụng kết cấu thép thì lại khác, thời gian thi công của loại nhà này không mất nhiều thời gian do đặc tính khác biệt của loại nhà này.

Các bộ phận kết cấu được gia công sản xuất tại xưởng sản xuất, được sơn hoàn thiện và đem ra bên ngoài công trình chỉ cần lắp ghép lạo với nhau là xong. Chính vì thế mà thời gian hoàn thiện 1 căn nhà thép tiền chế chỉ mất từ 7 – 15 ngày.

Khả năng chịu lực tốt

Nói về khả năng chịu lực cụ thể ở đây là lực kéo và lực nén thì có thể nói ở thời điểm hiện tại có rất nhiêu loại vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, không phải giá thành của loại vật liệu nào cũng rẻ và có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng đại trà.

Chính vì thế thép được xem là loại vật liệu có tính chịu lực cao nhất và được sử dụng một cách đại trà nhất.

Dễ dàng mở rộng quy mô

Đây cũng là một lý do khiến cho nhà kết cấu thép được ưa chuộng đó chính là khả năng lắp ghép và dễ dàng tháo lắp mỗi khi có nhu cầu mở rộng. Nguyên nhân chính là do đặc tính của kết cấu thép chúng được liên kết với nhau bằng các bát liên kết bằng bulông. Nên khi muốn mở rộng hoặc thay thế chỉ cần tháo bulong và thay cấu kiện khác là xong.

Kết cấu thép nhà tiền chế cô Kim Anh

Giá thành xây dựng rẻ

Giá thành xây dựng một công trình phụ thuộc vào nhiều khoản khác nhau. Chính vì vậy khi tiết kiệm được một trong số những khoản phải chi đó thì đã giúp tiết kiệm rất nhiều cho tổng cho phí xây dựng

Kết luận

Có rất nhiều lý do thuyết phục khiến chúng ta có thể đưa ra quyết định xây nhà tiền chế mà không cần phải cân nhắc. Và có 4 lý do chính và có thể giải đáp được câu hỏi lý do nên xây nhà thép tiền chế.

Nguồn: Nguyễn Kiên